- Cua đồng: 300-400 gr
- Thịt bắp bò: 400 gr
- Chả cua: 300 gr
- Đậu phụ: 4-6 bìa
- Cà chua: 5 quả
- Giá sống: 200 gr
- Rau xà lách, rau mùi, mùi tàu, ngổ, kinh giới, tía tô
- Hoa chuối, bắp chuối
- Dấm bỗng
- Rau nhúng lẩu: rau cải non (cải chân), rau muống...
Bước 1: Cua đồng mua về các bạn xay nhỏ, hòa với nước rồi lọc lấy phần thịt cua. Nếu mua loại cua đồng tinh chế đã được lọc sẵn thì các bạn sử dụng khoảng 2 túi, đem hòa trực tiếp với nước và 1 thìa cà phê muối.
Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho thịt cua khỏi bén dưới đáy nồi trong khoảng 5 phút rồi đậy vung lại. Khi canh sôi, gạch sẽ nổi lên, các bạn múc riêng ra 1 cái bát.
Bước 6: Cho gạch cua, chả cua, đậu phụ rán vào nồi nước dùng, dấm bỗng sẽ được cho vào sau cùng để tạo độ chua và làm nước dùng dậy mùi.
Công thức khác: Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn cho 6-8 người ăn gồm có
-
Cua đồng - 1kg
-
Thịt bò - 800gr (mình tính một người ăn khoảng 1 lạng thịt bò nhé, chọn thịt bắp rùa là ngon nhất nhé)
-
Sườn sụn - 500-600gr
-
Đậu phụ - 10 miếng
-
Cà chua - 500gr
-
Sấu - 7 quả (có thể thay bằng me)
-
Giấm bỗng - 1 bát nhỏ
-
Hành khô - 2 củ
-
Hành lá - Vừa đủ
-
Mùi tàu - Vừa đủ
-
Rau sống - Vừa đủ (bao gồm xà lách xoăn, hoa chuối, thân chuối, tía tô, giá đỗ, rau thơm, rau mùi...)
-
Rau ăn lẩu - Tùy ý (có thể chọn rau muống, rau cải...)
-
Váng đậu - 2 lá
Hướng dẫn:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sườn sụn trần sơ với nước sôi rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất đun sôi rồi ninh khoảng 10 phút cho sườn mềm rồi tắt bếp.
-
Trong
thời gian chờ sườn chín, các bạn làm cua nhé. Cua cho vào chậu, cho
thêm vài hạt muối rồi khuấy đều cho cua ra hết chất bẩn rồi xả sạch. Có
thể lặp lại quá trình rửa vài lần cho sạch nhé. Bóc mai, bỏ yếm, dùng
tăm khêu gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua rửa qua lại cho sạch rồi cho
vào cối xay nhuyễn rồi thêm nước vào lọc lấy nước. Cho nồi nước cua lên
bếp, thêm một thìa gia vị đun với lửa to và khuấy nhẹ tay cho tới khi
thấy gạch cua nổi lên thì dừng lại không khuấy nữa đồng thời vặn nhỏ lửa
cho tới khi gạch cua nổi hết lên vào chín hẳn.
-
Đậu phụ cắt mỏng, chiên vàng
-
Trong
thời gian đun cua và chiên đậu, các bạn rửa rau sống cho sạch rồi ngâm
với một chút muối rồi vớt ra vẩy ráo, rồi cắt nhỏ. Hoa chuối, thân chuối
cắt lát mỏng, ngâm với nước có pha một chút muối và khoảng 1 bát giấm
cho trắng rồi cũng vớt ra vẩy ráo, xếp chung với rau sống.
-
Rau ăn kèm với lẩu nhặt, rửa sạch, để riêng
-
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ
-
Thịt
bò rửa sạch, cắt miếng mỏng. Ướp thịt bò với một chút dầu ăn cho mềm
rồi thêm gừng, tỏi và một chút gia vị vào rồi xếp ra đĩa.
-
Khi đậu đã chín vàng, gắp ra, cho váng đậu vào chiên cho vàng phồng rồi xếp ra đĩa.
-
Sau
đó cho hành tím vào phi thơm, cho gạch cua (đã rửa qua với nước lạnh)
và một chút gia vị vào xào chín thơm rồi xúc ra bát để riêng. Tiếp tục
cho cà chua vào đảo chín để khử màu.
2. Trình bày
-
Cho
nước lẩu cua ra nồi lẩu, thêm nước ninh xương, sườn sụn, me hoặc sấu,
cà chua xào, gạch cua, váng đậu, đậu rán, hành mùi thái nhỏ, giấm bỗng
và gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm sa tế nếu thích.
-
Nhúng thịt bò và các loại rau sống/ rau ăn kèm vào lẩu, ăn kèm với bún.
-
cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụnMột số lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò nhé:
-
Khi
nấu riêu cua lúc đầu nấu với lửa to, đảo nhẹ tay để cho gạch cua nổi
lên, không bị dính vào đáy nồi. Khi gạch đã bắt đầu nổi lên và đóng bánh
thì các bạn hạ nhỏ lửa và không khuấy nữa để cho gạch không bị vỡ. Nếu
lúc đó đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì cứ tuần tự theo các bước ở
trên nhé. Nếu chưa xong thì tắt bếp, không nên đun lâu quá, gạch cua sẽ
bị bã, mất ngon.
-
Rán
váng đậu lên ăn sẽ ngon và dai hơn. Khi rán đậu và váng đậu các bạn nên
dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước ở đậu cho khỏi bị bắn. (Váng đậu cứng
và giòn nên bạn phải ngâm vào nước trước khi rán nhé)
Nguồn: Sổ Tay Nấu Ăn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét