Pages

Gạo lứt rang ăn liền

Gạo lứt rang ăn liền là dòng sản phẩm thích hợp với mọi thành viên trong gia đình, khuyên dùng cho trẻ em đang tuổi lớn, người già, người bệnh… rất phù hợp cho người ăn chay, ăn kiêng, ăn giảm cân mà vẫn muốn giữ sức khỏe, đặc biệt tốt cho người bị đại tràng và bệnh tiểu đường, phòng chống loãng xương, viêm khớp. Gạo lứt rang được chế biến theo quy trình chuẩn thực dưỡng Ohsawa dễ tiêu hóa, tốt cho người yếu bao tử, viêm loét bao tử, phòng ngừa bệnh trực tràng, tốt cho bệnh tim mạch, huyết áp và thiếu máu.
Gạo lứt rang ăn liền cũng rất phù hợp cho những bữa tiệc vui, hoặc dùng như đồ ăn nhẹ, một loại bỏng nhiều dinh dưỡng mà ít calories dành cho dân văn phòng. Đây cũng là loại đồ ăn được trẻ em yêu thích bởi vị giòn tan, có thể dùng cho các bé làm bữa ăn nhẹ, ăn sáng, hoặc làm bữa bổ sung dinh dưỡng.
Đối với chị em phụ nữ, ăn gạo lứt giúp da đẹp, tóc bóng khỏe, ngăn ngừa lão hóa và ít lên cân. Cơ thể con người chúng ta là một bản sao phản ánh những thứ chúng ta ăn. Nếu muốn mắt sáng long lanh, da dẻ hồng hào, trẻ trung, mịn màng, điều tốt nhất là cung cấp dinh dưỡng tốt. Gạo lứt nói chung và đặc biệt lớp cùi và phôi của gạo lứt chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng làm tăng cường vẻ đẹp bao gồm C0Q10, các loại vitamin E, vitamin nhóm B, Ca/biotin, các chất béo không bão hòa omega 3,6,9…, GABA (gama amino butiric axit), squalence, giúp da sáng bóng, mịn màng, làm mờ những nếp nhăn, xóa mờ thô nhám. Trong tinh chất gạo lứt chứa tới 120 chất chống oxy hóa tự nhiên với tổng khả năng hấp thụ gốc tự do của oxy lên tới 240 TE/1g, cao gấp hơn 30 lần rau quả khác. Oryzanol là tổ hợp các chất chống oxy hóa quí nhất và chỉ có duy nhất trong gạo lứt, có khả năng hấp phụ mạnh tia cực tím và được dùng trong mỹ phẩm dưỡng da và làm kem chống nắng cho da. Các chất chống oxy hóa tự nhiên này tác dụng đồng hoạt loại bỏ các gốc tự do thừa, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Gạo lứt và tinh chất của gạo lứt có một phổ rộng các chất dinh dưỡng làm giảm khả năng thèm ăn của cơ thể nên giúp ta kiểm soát được cân nặng thông qua cơ chế điều hòa đường huyết giảm độc tố của ruột và tăng cường chuyển hóa chất béo. Anpha lipoic acid có nhiều trong tinh chất gạo lứt được gọi là antioxidant chuyển hóa vì nó tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon và chất béo, làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation – một sản phẩm trung gian của insulin và liprin (hormone điều hòa trọng lượng cơ thể và mỡ dự trữ). Gạo lứt cũng rất giàu chất khoáng magiê tự nhiên có tác dụng bảo vệ chống lại triệu chứng chuyển hóa và cải thiện quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Những người ăn gạo lứt hoặc tinh chất gạo lứt có tác dụng chống béo phì do giảm nhu cầu nạp năng lượng nhưng đặc biệt không cảm thấy mệt, cơ thể vẫn bình thường vì vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Chỉ cần ăn gạo lứt 6 lần mỗi tuần sẽ giúp phụ nữ tiền mãn kinh giảm các triệu chứng cao huyết áp, cholesterol và các triệu chứng tim mạch khác.
Gạo lứt rang ăn liền là giống gạo quý, hạt to tròn màu đỏ hồng, được trồng trên nương vùng cao. Mỗi năm chỉ có một mùa duy nhất từ tháng 04 đến tháng 10. Hạt giống được gieo xuống lỗ, đợi khi mùa mưa đến thì hứng nước mưa tự nhiên. Cây lúa mọc lên to, khỏe chịu sương gió và hút khí trời. Loại gạo này không dùng phân bón, thuốc trừ sâu hay bất cứ loại hóa chất nào. Cây lúa luôn lên xanh tốt nhờ đất được nghỉ 6 tháng trước khi gieo trồng mùa mới, chống chịu mạnh mẽ với thời tiết thất thường. Đồng bào dân tộc thường bón phân tự nhiên, mùn do đốt những gốc rạ từ mùa thu hoạch trước hoặc từ lá cây rừng.
Gạo lứt rang ăn liền cũng bổ sung nhiều dinh dưỡng thiết yếu: complex carbonhydrate, lipid, protid, glucid, xơ- xeluloza, vitamin B1,B2,PP, Omega 3,6,9, các vi chất như canxi, phosphore, sắt, mangan, magiê… Magie hay canxi giúp hệ xương phát triển. Một lon gạo lứt mỗi ngày bổ sung 21% lượng magie cần thiết. Trong lớp vỏ cám bọc ngoài hạt gạo lứt có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và đồng thời giảm cholesterol. Ngoài ra còn có thêm một chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu LDL…
Bản thân gạo lứt đã nhiều dinh dưỡng hơn so với gạo xát trắng thông thường. Tuy nhiên, loại gạo đặc biệt này còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nếu được ủ nảy mầm. Ngâm gạo lứt trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh khoảng 22 giờ, các enzyme vốn “ngủ” sẽ được kích thích hoạt động, cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng. Mầm gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng hơn gạo lứt thông thường. Chúng cũng chứa nhiều gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận, enzyme ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt động ở trung ương não bộ… so với gạo thông thường. Gạo lứt nảy mầm còn sinh ra vị ngọt đậm hơn gạo lứt thông thường vì các enzymes đã tác động và chuyển hóa glucose và protein trong hạt gạo.
Hạt gạo lứt rang ăn liền nảy mầm đúng độ, sẽ được chuyển sang quy trình rang thủ công từng nắm nhỏ một cách công phu. Phải là rang trên bếp củi lửa to, hạt gạo mới có được mùi thơm cháy cạnh nức lòng, hòa cùng mùi ngậy của vừng rang giúp kích thích vị giác. Độ nóng của bếp củi giữ cho hạt gạo không bị mất đi dưỡng chất quý báu, thường bị mất khi gạo bị sốc nhiệt làm giòn bằng các phương pháp khác. Sau cùng, gạo rang được ủ trong một loại giấy đặc biệt để hạt gạo chín sâu vào lõi rồi mới được đóng chai, xuất xưởng.
Để ăn gạo lứt, cần nhai kỹ từ 120 tới 200 lần, để hạt gạo thơm giòn phản ứng với dịch vị tạo thành vị ngọt tan ra trong miệng. Hoạt động này sẽ giúp tâm trí được nghỉ ngơi, giảm stress lại, cũng trợ giúp dạ dày trong việc hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng vốn rất đa dạng trong gạo lứt.


1 nhận xét:

Nguyễn Duy Khanh
lúc 16:12 15 tháng 8, 2013 comment-delete

Cách rang gạo lứt dùng để ăn - Đây là món ăn chơi của người ăn toàn gạo lứt muối mè theo pháp dưỡng sinh để trị bịnh

Cách rang gạo lứt dùng để ăn:
Nấu cơm gạo lứt chín bình thường.
Xới cơm ra mâm phơi khô.
Khi phơi cơm, phải trở cơm thường xuyên mới khô đều và cơm rang được dòn. Mỗi ngày phơi cơm, chiều mang vô, mai phơi tiếp, không nên phơi ban đêm ngoài sương. Nhớ đậy cơm phơi bằng vải mỏng để tránh bụi và các con vật nhỏ không bám vào cơm.
Phơi cơm ba nắng gắt, đến nắng thứ ba, lấy gạo đang phơi còn nóng đổ vô chảo đang nóng để rang thì gạo lứt mới dòn và xốp.
Rang gạo lứt đến khi hạt gạo vừa vàng và thơm thì tắt lửa và đổ gạo đã rang vào một xoong sạch, đậy nắp liền, gạo sẽ thơm.
Đậy nắp khoảng 30 phút trở lên, khi sờ tay thấy gạo còn ấm, không phỏng tay, cho muối hầm vào (lượng muối hầm bao nhiêu cũng được), đậy nắp lại.
Khi gạo nguội hoàn toàn, đổ ra vợt rây, bỏ muối, lấy gạo.
Chú ý, nếu cho muối hầm vào gạo còn nóng thì gạo sẽ hút nhiều muối, không được. Nếu cho muối vào gạo đã nguội thì gạo sẽ không thấm được muối. Nếu răng yếu, có thể xay gạo rang thành bột rồi cho nước nóng vào để ăn; hoặc không xay thành bột thì có thể ăn bằng cách ngậm gạo lứt rang trong miệng cho mềm, rồi nhai cho đến thành nước, mới được nuốt.

Reply

Đăng nhận xét

Lịch vạn niên

Đồng hồ

Số lượng người truy cập

Nhận xét

Số lượng người truy cập: